Điện Hòn Chén – Di sản linh thiêng giữa lòng cố đô Huế

5/5 - (94 bình chọn)

Huế vốn là vùng đất tâm linh vì nơi đây có rất nhiều chùa, đền, lăng mộ. Trong số đó, điện Hòn Chén có lẽ là nơi được du khách ghé thăm nhiều nhất, bởi hầu hết du khách đến đây không chỉ để chiêm ngưỡng di tích danh lam thắng cảnh độc đáo mà còn để cầu bình an, sức khỏe. Nơi đây ẩn chứa nhiều giai thoại và nhiều câu chuyện bí ẩn, hãy cùng Thuê Xe Hana khám phá địa điểm này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về điện Hòn Chén Huế

Núi Ngọc Trản, thuộc địa phận làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách trung tâm thành phố Huế 8km về hướng Tây Nam. Cũng giống với Trúc Lâm Bạch Mã Huế, ngôi đền này có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế. Đồng thời đây cũng là ngôi chùa duy nhất ở Huế có sự kết hợp hài hòa giữa nghi lễ cung đình và văn hóa, tín ngưỡng dân gian.

Giới thiệu về điện Hòn Chén Huế
Giới thiệu về điện Hòn Chén Huế

Lịch sử và kiến trúc điện Hòn Chén ở Huế

Điện Hòn Chén gắn liền với rất nhiều giai thoại bí ẩn. Đặc biệt, du khách khi đến điện Hòn Chén sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật trang trí đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19.

Lịch sử của Điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén xây dựng từ thời vua Gia Long, trong thời kỳ này, nó là đền thờ Đạo Giáo. Dưới triều nhà Nguyễn, trong các văn bằng cổ, ngôi điện được ghi chép dưới tên chính thức “Ngọc Trản Sơn Từ”. Điện Hòn Chén thể hiện sự dung hợp tôn giáo và văn hóa đặc biệt khi từ một di tích của người Chăm. Nó đã trở thành nơi thờ các thần thánh của người Việt và có cả thánh Mẫu.

Kiến trúc bên trong điện Hòn Chén tại Huế

Những gì khiến du khách cảm thấy thích thú khi đến điện Hòn Chén chính là sự tinh tế và bắt mắt trong từng chi tiết của công trình. Theo lời của các bậc cao nhân kể lại, các công trình bên trong được thiết kế với đầy ý nghĩa lịch sử, là nghệ thuật bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ 19.

Kiến trúc bên trong ngôi điện
Kiến trúc bên trong ngôi điện

Bước vào điện Hòn Chén, bạn sẽ được chứng kiến 10 công trình đa dạng, từ nhỏ đến lớn, đặt dọc theo dãy núi Ngọc Trản. Những công trình này đều hướng về dòng sông Hương, được bao quanh bởi những hàng cây cao và xanh mướt. Trong số 10 công trình, điện Minh Kính Đài nổi bật nằm ở trung tâm. Bên cạnh nó, có dinh Ngũ Hành, nơi thờ các quan, am Ngoại Cảnh và động thờ ông Hổ. Phía bên kia là nhà Quan Cư, chùa Thánh và Trinh Cát Viện. Bạn sẽ thấy am Thủy Phủ nằm sát bên dòng sông Hương.

Minh Kính Đài được chia thành ba cung theo thứ tự từ cao đến thấp, bao gồm Đệ Nhất cung (Thượng cung), Đệ Nhị cung và Đệ Tam cung. Trong đó, chúng được sắp xếp để phục vụ các mục đích khác nhau, từ khu vực thờ cúng đến khu vực để đồ cúng và khu vực dâng hương. Qua bao năm tháng lịch sử, trong điện Hòn Chén vẫn lưu giữ hơn 600 món đồ tế thuộc 284 loại khác nhau, mang giá trị vô cùng quý báu.

Những giai thoại gắn liền với điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén không chỉ là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là một điểm tham quan văn hóa độc đáo nhờ những nét đặc trưng của nó. Một trong những điểm khiến du khách tò mò chính là những giai thoại bí ẩn hàng trăm năm qua.

Giai thoại gắn liền với nữ thần Ponagar

Mặc dù đã được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng trong tâm trí của người dân, điện Hòn Chén là nơi thờ nữ thần PoNagar của người Chăm. Nữ thần PoNagar được coi là con của Ngọc Hoàng và có công tạo ra trái đất, cây cỏ và lúa gạo theo truyền thuyết.

Ngoài nữ thần PoNagar, người ta còn thờ Liễu Hạnh Công Chúa (hay còn gọi là Vân Hương Thánh mẫu), Quan Công, Phật và các vị thần khác tại điện Hòn Chén. Ngôi điện được coi là di tích tâm linh của người Chăm, sau này người Việt tiếp nhận và trở thành nơi thờ Thánh mẫu.

Giai thoại gắn liền với nữ thần Ponagar
Giai thoại gắn liền với nữ thần Ponagar

Giai thoại gắn liền với vua Thiệu Trị

Dân gian còn kể rằng vua Thiệu Trị đã cho xây dựng một ngôi làng gần điện Hòn Chén. Một lần, vua cùng với cung phi ra tham quan làng và đi qua dòng sông Hương. Trong chuyến đi này, một hoàng phi đã vô tình làm rơi mất một chiếc ống vàng nhỏ xuống vực nước sâu.

Hoàng phi đã xin vua khấn Thánh Mẫu Thiên Y A Na để tìm lại chiếc ống quý giá. Ban đầu, vua cảm thấy khó tin và không hy vọng vào điều kỳ diệu. Tuy nhiên, để làm lòng hoàng phi vui lòng, vua đã theo lời đề nghị và ban lệnh để tìm lại chiếc ống. Một cách đáng kinh ngạc, chiếc ống vàng xuất hiện trên mặt nước, như một điều kỳ diệu được thể hiện.

Sau sự việc này, vua quyết định cải tạo và sửa sang lại điện Hòn Chén để tôn vinh sự linh thiêng. Tuy nhiên, trước khi tâm nguyện của vua được hoàn thành, vua đã qua đời, để lại câu chuyện này trong lịch sử và văn hóa dân gian.

Giai thoại gắn liền với vua Thiệu Trị
Giai thoại gắn liền với vua Thiệu Trị

Giai thoại gắn liền với vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc

Theo một truyền thuyết khác, nguồn gốc tên gọi Hoàn Chén bắt nguồn từ một sự kiện xảy ra khi vua Minh Mạng đánh rơi một chén ngọc xuống dòng sông Hương. Vua Minh Mạng nghĩ rằng không bao giờ lấy lại được chén ngọc. Nhưng đột nhiên, một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên và trả lại chén ngọc cho vua. Từ đó, ngôi điện này được gọi là Hoàn Chén, có nghĩa là “trả lại chén ngọc”.

Giai thoại vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc
Giai thoại vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc

Giai thoại về tên gọi của đền Hòn Chén Huế

Ngôi điện này được gọi với nhiều tên khác nhau trong các văn bản sắc phong của triều Nguyễn. Ban đầu, nó được ghi nhận với tên chính thức là “Ngọc Trản Sơn Từ” có ý nghĩa “điện thờ tại núi Ngọc Trản”. Tới thời vua Đồng Khánh, ngôi điện này đã thay đổi tên thành “Huệ Nam Điện” với ý nghĩa “đem đến ân huệ cho vua nước Nam”.

Giai thoại về tên gọi của ngôi đền
Giai thoại về tên gọi của ngôi đền

Du lịch điện Hòn Chén ở Huế có gì hay?

Du khách khi đến Huế để tham quan điện Hòn Chén có thể tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo, mang giá trị văn hóa – lịch sử mà không nơi nào khác có.

Chiêm ngưỡng kiến trúc ấn tượng của điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén nổi tiếng với kiến trúc vô cùng đẹp và tinh tế. Các công trình trong ngôi điện này được xây dựng với sự cầu kỳ và tinh xảo, thể hiện sự tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc Huế thời nhà Nguyễn. Tham quan các công trình là một trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu kiến trúc và nghệ thuật.

Trong đó, điện Minh Kính Đà là một ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc chạm khắc đỉnh cao. Trên công trình này, bạn có thể thấy hình ảnh chim phượng bay lượn, thể hiện sống động và tinh xảo. Hình ảnh này trong tâm trí dân gian thường đại diện cho sự may mắn và bình an.

Điện Hòn Chén
Điện Hòn Chén nổi tiếng với kiến trúc vô cùng đẹp và tinh tế

Xem thêm: Cho thuê xe 45 chỗ tại Đà Nẵng đi Huế giá rẻ

Tham gia lễ hội điện Hòn Chén độc đáo

Một điều độc đáo và thú vị khác khi nhắc đến điện Hòn Chén là các nghi thức lễ hội tại đây. Những lễ hội này là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh và văn hóa của người dân địa phương.

Lễ hội điện Hòn Chén thường được chia thành hai phần chính:

Lễ nghinh thần: Thường diễn ra trên dòng sông Hương, nơi nữ thần Thiên Y A Na được rước từ điện Hòn Chén về đình làng Hải Cát. Các thuyền rước thần được trang trí đẹp mắt với cờ hoa đầy màu sắc. Không gian tràn đầy sự sôi động với tiếng hát đặc trưng của cô đồng, phường bát, hát văn.

Lễ chánh tế: Sau khi các vị thần và Thánh mẫu đã được đón rước, lễ chánh tế được tiến hành bao gồm: tế làng Hải Cát, phóng sanh, cung nghinh Thánh mẫu, thả đèn hoa đăng cùng nhiều hoạt động khác. Tất cả những hoạt động này mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống, không gian ấm cúng khiến du khách yêu thích.

Tham gia các lễ hội độc đáo
Tham gia các lễ hội độc đáo

Chiêm bái, cầu bình an ở điện Hòn Chén Huế

Điện Hòn Chén không chỉ là một ngôi đền thờ, mà còn là một nơi tâm linh. Du khách có thể tham gia vào các hoạt động thờ cúng, cầu bình an tại đây. Ngôi điện là nơi kết hợp của nhiều tín ngưỡng, từ đời Đại Việt, thờ Mẫu, thờ Thần, đến Phật giáo và các tôn thần khác.

Chiêm bái, cầu bình an ở điện
Chiêm bái, cầu bình an ở điện

Kinh nghiệm đi lễ hội điện Hòn Chén

  • Đường bộ để đến điện Hòn Chén khá hẹp và nguy hiểm. Vì vậy lựa chọn đi bằng thuyền là hợp lý và an toàn nhất.
  • Khu vực điện Hòn Chén không cho chụp hình, du khách nên tuân thủ quy định để tôn trọng không gian linh thiêng.
  • Bởi vì là điểm đến tâm linh nên hãy ăn mặc lịch sự, tránh hở hang quá nhiều.
  • Giữ cho không gian yên bình, trang trọng bằng cách không đùa giỡn ồn ào trong khu vực đền thờ.
  • Giữ vệ sinh chung để các thế hệ sau có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh vật không gian nơi đây.
  • Trong mùa lễ hội, bạn sẽ thấy người dân địa phương ném giấy tờ vàng bạc giả xuống sông Hương để cầu may. Tuy nhiên, du khách không nên làm theo vì có thể tác động đến hệ sinh thái dưới sông, gây ô nhiễm môi trường.
Kinh nghiệm đi lễ hội điện Hòn Chén
Kinh nghiệm đi lễ điện Hòn Chén

Vậy là Thuê Xe Hana đã tìm hiểu chi tiết về điện Hòn Chén. Ghé thăm ngôi điện cũng là cơ hội để du khách chiêm ngưỡng trọn vẹn công trình kiến trúc độc đáo, được tìm hiểu văn hóa – lịch sử và con người xứ Huế. Nếu bạn là một tín đồ tâm linh thì không nên bỏ qua địa điểm này. Và nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thuê xe 29 chỗ tại Đà Nẵng đi Huế, đừng ngần ngại liên hệ với Thuê Xe Hana ngay nhé!

Xem thêm: Dịch vụ thuê xe 16 chỗ Đà Nẵng đi Bà Nà

Translate »
0931900117
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon