Lăng tẩm Huế – Nơi an nghỉ của các vị vua Nguyễn

4.8/5 - (99 bình chọn)

Lăng tẩm Huế là hệ thống công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất, được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là biểu tượng của Cố Đô Huế, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch ghé đến mỗi năm. Vậy những khu lăng tẩm nào nổi nhất ở Huế? Hãy cùng theo chân chúng tôi để khám phá nhé!

Tổng quan về các Lăng Tẩm ở Huế

Triều Nguyễn tồn tại từ năm 1802 đến năm 1945 và có tổng cộng 13 vị vua trong lịch sử. Tuy nhiên, do những sự kiện khác nhau, hiện tại chỉ còn tồn tại 7 khu lăng tẩm của các vị vua. Các khu lăng này bao gồm Minh Mạng, Gia Long, Thiệu Trị, Dục Đức, Tự Đức, Đồng Khánh và Khải Định.

Hầu hết các lăng tẩm tại Huế được xây dựng trong thời gian nhà vua còn ngồi trên ngai vàng. Chúng phản ánh tư tưởng nghệ thuật mà nhà vua theo đuổi và kiến trúc được vua duyệt và được chính vua giám sát quá trình thi công.

Tất cả các lăng tẩm Huế được xây dựng và quy hoạch dựa trên triết lý phong thủy phương Đông. Điều đặc biệt là vị trí của “Huyền cung” phải tọa lạc đúng long mạch. Các lăng tẩm Huế nằm trong một khu vực riêng biệt ở phía Tây của kinh thành.

Lý do vị trí phía Tây được chọn là dựa trên quan điểm truyền thống rằng khi một vị vua băng hà, họ sẽ đi theo mặt trời về phía Tây để an giấc ngàn thu. Vùng này thường yên tĩnh và lãng mạn, với dòng sông Hương êm đềm chảy qua.

Do những sự kiện khác nhau, hiện tại chỉ còn tồn tại 7 khu lăng tẩm Huế
Do những sự kiện khác nhau, hiện tại chỉ còn tồn tại 7 khu lăng tẩm Huế

Nguyên nhân chỉ có 7 lăng tẩm Huế trong khi có tới 13 vị vua:

Sau khi xây dựng lại hệ thống lăng vua chúa và phi tần bị tàn phá ở thời Tây Sơn, các vua tính từ thời vua Gia Long trở đi mới bắt đầu xây lăng mộ cho chính mình.

Việc tìm kiếm vùng đất tốt, có long mạch vượng, địa hình đẹp tốn rất nhiều thời gian. Theo các tư liệu lịch sử, vua Minh Mạng đã mất đến 14 năm mới tìm được vùng đất tốt để xây dựng lăng mộ.

Lăng mộ gắn liền với long mạch, nơi nào có long mạch tốt thì mới được chọn để xây lăng, thậm chí có nhiều lăng tẩm Huế được xây liền kề hoặc xây chồng lên nhau. Có thể kể đến như khu lăng Tự Đức có 3 lăng tẩm khác nhau để an táng vua Kiến Phúc, vua Tự Đức và hoàng hậu Võ Thị Duyên (chính thất của vua Tự Đức). Lăng vua Dục Đức cũng là nơi an táng của 3 vị vua là Thành Thái, Duy Tân và Dục Đức.

Quy trình và thời gian xây lăng là rất lâu. Bao gồm các bước: Tìm đất ⇒ Vẽ bản đồ, xác định huyệt, vị trí xây dựng các kiến trúc ⇒ Chuẩn bị vật liệu, nhân công ⇒ Vận chuyển vật liệu ⇒ Xây dựng ⇒ Tổ chức tạ lễ sơn thần, thổ thần ⇒ Cải tạo, trùng tu.

Lăng tẩm 7 vị vua nhà Nguyễn ở Huế

Có thể nói lăng tẩm Huế của các vị vua triều Nguyễn đạt tới đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc. Mỗi công trình mang trong mình quan niệm sự sống và cái chết, những triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Bề thế lăng Gia Long

Lăng Gia Long còn được gọi là Thiên Thọ Lăng, nằm tại vùng núi Thiên Thọ, dọc bờ sông Hương. Đây là nơi yên nghỉ của vua Gia Long, vị vua đầu tiên của triều đình nhà Nguyễn. Nơi đây gây ấn tượng bởi 28 dáng núi lớn nhỏ tạo nên khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Lăng Gia Long nằm trong khuôn viên quần thể hệ thống lăng tẩm và được xây dựng hoàn thành trong vòng 6 năm với diện tích rộng lớn lên đến 12,000 mét vuông. Khu vực lăng tẩm Huế này được chia thành 3 khu chính để thờ phụng vua và hoàng hậu. Lúc hoàng hôn buông xuống, lăng Gia Long trở nên yên bình và mang một màu hoài cổ đặc biệt.

Nếu đến thăm lăng Gia Long, bạn còn có cơ hội trải nghiệm chèo thuyền để ngắm cảnh đẹp dọc theo dòng sông Hương và tham quan ở đò Kim Ngọc. Với giá vé rất hợp lý chỉ 40,000 VNĐ/khách/lượt, bạn có thể tham quan tại đây một cách thoải mái.

Nơi yên nghỉ của vua Gia Long - Vị vua đầu tiên của triều đình nhà Nguyễn
Nơi yên nghỉ của vua Gia Long – Vị vua đầu tiên của triều đình nhà Nguyễn

Xem thêm: Dịch vụ thuê xe 16 chỗ Đà Nẵng đi Huế

Thâm nghiêm lăng Minh Mạng

Lăng vua Minh Mạng là nơi giao thoa của hai dòng sông Tả Trạch và Hữu Trạch, thuộc khu vực sông Hương, đã được khởi công và hoàn thành trong vòng 3 năm. Đây là một trong những lăng tẩm kỳ công và đẹp nhất tại Huế, có tới 50 công trình lớn nhỏ được xây dựng trải rộng khắp khuôn viên.

Khuôn viên lăng vua Minh Mạng là khoảng sân rộng lớn với nhiều tượng đá và công trình được sắp xếp một cách tỉ mỉ. Cổng lăng Đại Hồng Môn nổi bật, hai bên có cửa Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Cuối hành trình tham quan chính là nơi yên nghỉ của nhà vua Minh Mạng.

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 12km, du khách có thể chọn nhiều loại phương tiện để đến lăng. Giá vé vào lăng dao động từ 20.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ/lượt khách, tùy theo loại vé và dịch vụ bạn chọn. Lăng tẩm Huế của vua Minh Mạng mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, vì vậy du khách cần sắp xếp thời gian tham quan một cách hợp lý.

Đây là một trong những lăng tẩm kỳ công nhất
Đây là một trong những lăng tẩm kỳ công nhất

Thanh thoát lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị mang trong mình sự gần gũi và bình dị khó tả. Nằm sát núi Thuận Đạo, lăng Thiệu Trị nằm gọn trong khuôn viên xanh mát, được bao quanh bởi những vườn cây, hồ sen và những cánh đồng bạt ngàn. Nơi đây được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa thế giới từ năm 1993.

Thời gian hoàn thành lăng tẩm Huế này chưa đến 1 năm, kiến trúc tại lăng Thiệu Trị vẫn rất tinh tế và độc đáo, mang những nét đẹp đặc biệt. Có thể thấy vẻ đẹp của lăng Thiệu Trị là sự giao thoa giữa lăng vua Gia Long và lăng vua Minh Mạng.

Tuy lăng Thiệu Trị cách trung tâm thành phố không quá xa, khoảng 8km theo hướng chùa Hồng Đức, việc di chuyển đến đây cũng rất dễ dàng. Giá vé tham quan khá hợp lý chỉ 40.000 VNĐ/lượt khách.

Lăng Thiệu Trị mang trong mình sự gần gũi và bình dị khó tả
Lăng Thiệu Trị mang trong mình sự gần gũi và bình dị khó tả

Xem thêm: Địa chỉ cho thuê xe 35 chỗ Đà Nẵng chất lượng, uy tín

Thơ mộng lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức mang vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình. Lịch sử hình thành lăng Tự Đức liên quan mật thiết với vua Tự Đức khi ông còn sống. Lăng tẩm Huế này đã được khởi công sau nhiều nỗ lực của người dân và nằm tại một thung lũng hẹp ở nội thành.

Toàn bộ khu lăng được bao quanh bởi 50 công trình kiến trúc lớn và nhỏ, mỗi công trình đều mang đặc điểm riêng độc đáo. Các công trình này bao gồm điện Hòa Khiêm, Khiêm Cung Môn, Ôn Khiêm và nhiều công trình khác. Lăng vua Tự Đức bao quanh bởi hồ sen với hàng trăm đóa sen xanh mát, tạo nên khung cảnh thơ mộng hữu tình. Quanh khu vực lăng Tự Đức cũng có nhiều khách sạn sạch sẽ, nơi ở đẹp và tiện nghi cho du khách.

Lăng Tự Đức mang vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình
Lăng Tự Đức mang vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình

Đơn giản lăng Dục Đức

Mặc dù đơn giản hơn so với các lăng tẩm Huế khác nhưng không vì thế mà lăng Dục Đức thiếu đi những dấu ấn quan trọng. Đây là nơi an nghỉ của 3 vị vua, bao gồm Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân, với diện tích khoảng 3.500 mét vuông.

Chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15-20 phút đi xe, cổng lăng Dục Đức rất to và được thiết kế dạng vòm. Khác biệt với các lăng tẩm khác, lăng Dục Đức không có những bức tượng đá lớn đặt trước sân. Thay vào đó, có một lối đi dẫn vào nhà trong, tiếp đó là các án thờ, sập thờ và cuối cùng là nơi yên nghỉ của các vị vua.

Giá vé tham quan lăng Dục Đức rất hợp lý, chỉ 40.000 VNĐ/lượt khách, mở cửa cho du khách đến 5 giờ chiều. Để tận hưởng toàn bộ vẻ đẹp của lăng, du khách nên lên kế hoạch tham quan vào buổi sáng sớm.

Đây là nơi an nghỉ của 3 vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân
Đây là nơi an nghỉ của 3 vị vua Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân

Cập nhật: Bảng giá thuê xe 29 chỗ tại Đà Nẵng mới nhất

Hài hòa lăng Đồng Khánh

Sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn đến Huế mà lại không ghé thăm lăng Đồng Khánh. Lăng vua uy nghi, bề thế, tọa lạc tại thôn Thượng Hai, phường Xuân Thủy. Nơi đây có đến 20 công trình kiến trúc độc đáo, tượng đá, trong đó điện Ngưng Hy là địa điểm nổi bật nhất.

Thời gian xây dựng lăng Đồng Khánh kéo dài hơn 35 năm qua bốn đời vua Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân và Khải Định. Do đó, lăng Đồng Khánh mang trong mình sự giao thoa giữa phong cách Á – Âu và được xem như tinh túy của nghệ thuật kiến trúc.

Để đến lăng Đồng Khánh, bạn có thể ghé qua thôn Thượng Hai, người dân địa phương sẽ hướng dẫn bạn đường đi dễ dàng. Giá vé tham quan lăng chỉ là 50.000 VNĐ/khách. Thời gian mở cửa trong ngày cho du khách tới 18h00.

Lăng vua uy nghi, bề thế, tọa lạc tại thôn Thượng Hai
Lăng vua uy nghi, bề thế, tọa lạc tại thôn Thượng Hai

Tinh xảo lăng Khải Định

Lăng Khải Định nằm tại khu vực núi Châu Chữ, huyện Hương Thủy, được đánh giá là công trình kiến trúc lăng tẩm Huế nổi bật, độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Việc hoàn thành lăng này mất đến 11 năm xây dựng, trong thời vua triều Nguyễn thứ 12.

Mặc dù không có diện tích rộng lớn, mỗi chi tiết kiến trúc tại lăng Khải Định đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu, tinh tế. Nơi đây kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ điển phương Đông và nét hiện đại của phương Tây. Khi bạn đặt chân đến đây, bạn sẽ phải đi qua 127 bậc thang với 2 trụ cổng phong cách Ấn Độ.

Lăng Khải Định bao quanh bởi rào chắn uy nghiêm được xây dựng từ cây thánh giá và các vòm cửa hình vòng cung độc đáo. Thời gian mở cửa tại lăng Khải Định từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày.

kiến trúc tại lăng Khải Định đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ
Kiến trúc tại lăng Khải Định đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ

Xem thêm: Điện Hòn Chén – Địa điểm tham quan mang nhiều nét bí ẩn

Kinh nghiệm du lịch tại 7 lăng tẩm Huế

  • Khi đến thăm những địa điểm như lăng tẩm Huế, cung điện, đền chùa, bạn nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự để thể hiện sự tôn trọng. Không nên mang trang phục quá gợi cảm, hở hang, không phù hợp với những nơi linh thiêng.
  • Không nên mang theo đồ dùng cá nhân quá cồng kềnh vì tham quan hệ thống lăng tẩm Huế mất nhiều thời gian đi bộ. Mang theo nhiều đồ vật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm chuyến đi.
  • Ưu tiên lựa chọn trang phục gọn gàng, thoáng mát, bền bỉ như giày thể thao, quần áo thấm mồ hôi. Hầu hết mọi người sẽ đi tham quan ngoài trời nên cần chuẩn bị vật dụng che nắng hoặc bôi kem chống nắng thường xuyên.
  • Nếu đi đông người và đi lâu thì nên mua vé tham quan theo tuyến. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian, thuận tiện sắp xếp lịch trình khám phá.
Nên ăn mặc kín đáo, giản dị khi đi lăng tẩm Huế
Nên ăn mặc kín đáo, giản dị khi đi lăng tẩm Huế

Trên đây là tổng hợp tất cả kinh nghiệm đi lăng tẩm Huế. Hy vọng những thông tin mà Thuê Xe Hana vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để trải nghiệm trọn vẹn chuyến đi Huế của mình.

Translate »
0931900117
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon